Home โซเชียล โควิดสายพันธุ์อินเดีย เชื้อหลบหลีกการตรวจจมูก โจมตีลงปอดทันที

โควิดสายพันธุ์อินเดีย เชื้อหลบหลีกการตรวจจมูก โจมตีลงปอดทันที

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 64 ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความว่าจากสถานการณ์การระบาดที่อินเดีย ข้อมูลโดยหมอหน้างานจากโรงพยาบาลในอินเดีย ตอนนี้ต้องเก็บข้อมูลจากทุกประเทศ

โดยนำข้อความของ วิบูลย์ อิงคกุลที่โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ก Viboon Engkagul ที่ระบุว่าได้ข้อมูลการระบาดสายพันธุ์อินเดีย จาก ดร.วิรฬ โทณะวณิก อาจารย์จากAIMST (สถาบันการแพทย์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเอเชีย ซึ่งได้ข้อมูลจากหมอหน้างานจากโรงพยาบาลในอินเดียอีกทีหนึ่ง ความว่า

แบ่งปันมาจากลายน์ ดร.วิรุฬ โทณะวณิก สารจากเพื่อนอดีตอาจารย์ AIMST (สถาบันการแพทย์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเอเชีย) ที่ขึ้นเครื่องคณะจิตอาสาจะไปช่วยอินเดีย แต่เครื่องต้องวกลงปีนัง เพราะน่านฟ้าอินเดียปิดสนิทจากวิกฤตภาคพื้นดิน ระวัง:โควิด19 เชื้อกลายพันธุ์ใหม่จะแสดงผลเท็จเป็นลบเมื่อแยงจมูกตรวจ

รุ่นนี้ไวรัสจะตรงเข้าปอด ไม่แสดงอาการไข้ขึ้นหรือไอ แค่ปวดเนื้อครั่นตัว อ่อนเพลีย เบื่oอาหาร คนไข้จากอาการไม่น่าวิตกจะทรุดลงสุดถึงเป็นตๅຍเท่ากันใน 8 – 10 ชั่วโมง

คนไข้ที่เพิ่งหายจากโควิด19 ราวปีที่แล้วยิ่งเสี่ยงนัก เพราะระบบทางเดินหายใจยังฟื้นไม่สนิท เมื่อเจอเชื้อกลายพันธุ์ใหม่เข้า อัตราเสีຍชีวิตจะยิ่งสูง ข้อมูลที่ได้จากทั่วประเทศอินเดีย ไม่ใช่แค่ขั้นน่าวิตก มันคือกาฬวิบัติแห่งประวัติศาสตร์

เราประหวั่นว่าปากีสถาน อัฟกานิสถาน และบังคลาเทศ กำลังได้รับเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ใหม่และเผชิญวิบากกรรมเช่นที่อินเดีย เพื่อนเราตามเมืองเล็ก ๆ ทั่วอินเดีย

โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันคือสงครามที่เราแพ้ราบคาบแล้ว เหลือแค่คุมที่ทรงให้รอดและรักษาชีวิตให้มากเท่าที่จะทำได้เท่านั้u เราได้เห็นเด็กกว่า 400 คนบ้านเราที่ถูกคร่าชีวิตในชั่ว 10 -12 ชั่วโมง ระยะแรก ๆ ไม่มีใครแสดงอาการ แต่ชั่วโมงเศษ ๆ ระดับออกซิเยนลดฮวบฮาบ แล้วก็สิ้นลม

เราได้ดูแลคนไข้หลายคนจากต่างประเทศที่มามุมไบ ฉีดวัคซีนก็แล้ว ผลปรากฏ 17 ใน 28 คนไม่รอด บริการสาธารณสุขทั้งภาครัฐและเอกชนล่ม เศรษฐี คนชั้นกลางและคuจนต่างรับผลเท่าถ้วนเสมอหน้ากัน และมันแพร่ระบาดปานไฟลามทุ่ง เร็วมาก

ถ้าขืนมีการกลายพันธุ์หรือแปรรูปไปอีก ก็น่าจะถึงการณ์สิ้นโลก นี้จึงเป็นการเตือนภัยขั้นวิกฤต มายังทุกคนในบ้านท่าน ไม่ว่าเด็กเล็ก ผู้สูงวัย ในอินเดีย เชื้อไวรัสนี้คุมไม่อยู่ ภาครัฐและระบบต่าง ๆ ล่มสลาย เกินกว่าที่ใครจะคาดได้

สำหรับบรรดาประเทศที่พัฒนาอื่น ๆ แต่ระบบสาธารณสุขอ่อนเปลี้ย พึงสังสรณ์ว่าเราช่วยอะไรคุณไม่ได้ เพียงขอให้เราช่วยกันหยุดการแพร่ระบาด แม้จะต้องใช้มาตรการกฎเหล็กปิดพื้นที่ หาไม่ก็จะเหลือแต่สถิติยอดผู้เสีຍชีวิตที่จะกลบไข้หวัดใหญ่สเปนจากปูมไปเลย

สารจาก Dr Pradeep Senha Sassoon General Hospital, Maharashtra โรงพยาบาลขนาด 1,296 เตียงในเมืองปูเณ รัฐมหาราษฎระ ทางตะวันตกของประเทศอินเดีย (ดนัย ฮันตระกูล แปล 29 เมษ 2564)

แหล่งที่มา thaipost

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…