Home โซเชียล เผยเทคนิคของ “ฟินแลนด์” ชาติเดียวในยุโรปที่ลดจำนวนคนไร้บ้าน ให้เหลือเพียง 0.08% ได้

เผยเทคนิคของ “ฟินแลนด์” ชาติเดียวในยุโรปที่ลดจำนวนคนไร้บ้าน ให้เหลือเพียง 0.08% ได้

เปิดเรื่องราวของประเทศฟินแลนด์ ย้อนกลับไปราว ๆ 30 ปีก่อน ประเทศฟินแลนด์มีรายงานตัวเลขคนไร้บ้านราว ๆ 19,000 คน ซึ่งนั่นนับเป็นจุดวิกฤติของปัญหาคนไร้บ้านในประเทศนี้

เมื่อรัฐบาลตระหนักได้ว่าปัญหาคนไร้บ้านนั้น เป็นปัญหาที่ต้องแก้ระยะยาว ต่อให้มีที่พักพิงให้ แต่ถ้าพวกเขาไม่มีงาน ไม่มีเงิน สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถยืนด้วยตัวเอง แล้วก็ต้องกลายเป็นคนไร้บ้านตลอดไป

รัฐบาลฟินแลนด์ จึงตัดสินใจลองวิธีแก้ปัญหาด้วยนโยบาย Housing First หรือไม่ว่าจะยังไง ก็ให้บ้านพวกเขาก่อนเลย โดยไม่สนใจว่าทำไมจึงมาเป็นคนไร้บ้าน ไม่สนว่าต้องไปทำงานมาจ่ายค่าที่พักพิงนี้อีกด้วย หลังจากให้บ้านแล้ว คนเหล่านั้นก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทำงานแลกที่พัก ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเตะออกจากที่พักเหล่านั้นตอนไหนบ้าง

จากนั้นก็ตามมาด้วยการสนับสนุนทั้งด้านอาชีพและที่สำคัญคือด้านจิตใจ เพื่อเป้าหมายในการให้พวกเขา “ยืนได้ด้วยตัวเอง”

การบำบัดด้านจิตใจนั้น รวมไปถึงการแก้ปัญหาสุขภาพจิต สร้างเพื่อนใหม่ ๆ ในกลุ่มคนไร้บ้าน บำบัดจากปัญหายาเสพติด รวมถึงดูแลสุขภาพพวกเขาให้พร้อมสำหรับทำงานอีกครั้ง

จากนั้นก็หางานมารองรับคนไร้บ้านที่มาอยู่ในระบบ สร้างอาชีพ ให้งานพวกเขาทำ จนในที่สุด มีรายงานว่า 80% ของคนไร้บ้านที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว สามารถกลับมามี “ชีวิตปกติ” เข้าสู่ระบบการทำงานในสังคม และเป็นแรงงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาสไตล์ฟินแลนด์นั้น มีข้อแม้สำคัญก็คือ รัฐบาลจะต้องมีเงินระดับหนึ่งเลย เพราะการจะหาที่พักมารองรับคนไร้บ้านในตอนแรกนั้น รัฐบาลจะต้องทั้งจ่ายเงินซื้ออาคารที่พัก รวมไปถึงการสร้างมันขึ้นมาใหม่

ทั้งยังต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานในหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อทั้งดูแลคนไร้บ้านกลุ่มนี้ รวมถึงการสร้างงานสร้างอาชีพใหม่ ๆ ให้กับพวกเขา ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็อาจจะแก้ไม่ได้เลย หากคนไร้บ้านมีจำนวนมากหลักล้านคน หรือรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาสนับสนุนได้เต็มที่

จากตัวเลขคนไร้บ้าน 19,000 คน ล่าสุดในปี 2020 ก็ลดลงเหลือราว 4,300 คนแล้ว ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.08% ของประชากรฟินแลนด์ น้อยกว่าทุกชาติในยุโรป

เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ก็นำมาซึ่งเสียงชื่นชมไปยังภาครัฐของฟินแลนด์ ในการจัดการปัญหาคนไร้บ้านจนเห็นผລได้จริง

แหล่งที่มา scoop / boredpanda / catdumb

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…