Home โซเชียล วัดบางม่วง นนทบุรี รับทำพิธีฌาปนกิจให้ผู้ที่เสีຍชีวิตโควิดโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

วัดบางม่วง นนทบุรี รับทำพิธีฌาปนกิจให้ผู้ที่เสีຍชีวิตโควิดโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

บนโลกออนไลน์ได้มีเพจเฟซบุ๊ก สมุทรปราการ ได้มีการเผยเรื่องราวว่า หากมีประชาชนคนใดเสีຍชีวิตจากโรคโควิด-19 แต่ไม่มีวัดยอมทำพิธีนั้น ทาง วัดบางม่วง ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ยินดีทำพิธีฌาปนกิจให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยทางเพจได้มีการระบุว่า

“ผู้ป่วຍที่​เสีຍชีวิต​จากโควิด-19หากหาวัดทำพิธีเผาไม่ได้ วัดแห่งนี้จะทำพิธีฌาปนกิจให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการสร้างบุญกุศลให้กับผู้เสีຍชีวิตหมดความห่วงใย ไม่จากไปอย่างโดดเดี่ยว โดยเจ้าอาวาสวัดบางม่วง (บางใหญ่)​ พระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร โทร 099-193-7987”

ทั้งนี้ พระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง เผยว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 64 มีครอบครัวผู้เสีຍชีวิตรายหนึ่ง พ่อกับแม่นั่งรถมูลนิธิขับเข้ามาหาที่วัด โดยนำร่างลูกชายที่เพิ่งเสีຍชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งถูกบรรจุอยู่ในถุงคลุมร่าง 3 ชั้นอย่างดี เข้ามาหาอาตมา

พร้อมกับน้ำตาคลอร้องไห้ขอความเมตตาให้อาตมาช่วยเหลือ ทำพิธีฌาปนกิจให้กับร่างลูกชายของเขา เพราะหลังจากนำร่างลูกชายออกจากโรงพยาบาลมาแล้ว ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิได้ช่วยขับรถตระเวนหาวัดเพื่อทำพิธีเผาร่างให้กับลูกชาย แต่ปรากฏว่าไม่มีวัดไหน อนุญาตให้ทำพิธีฌาปนกิจแม้แต่วัดเดียว

จนกระทั่งทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิตัดสินใจขับรถมาที่วัดบางม่วงในช่วงเย็นเพื่อมาขอความช่วยเหลือ จึงมองเห็นว่าวัดควรจะเป็นที่พึ่งของญาติโยม ของคนที่เดือดร้อน วัดไม่ใช่ของพระหรือของใครคนหนึ่ง

เมื่อมีญาติโยมเดือดเนื้อร้อนใจมาขอที่พึ่ง อะไรที่สงเคราะห์ได้ ช่วยเหลือได้ก็ไม่ลังเลที่จะอนุญาตให้ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธินำร่างเข้าเตาเผาเพื่อทำพิธีฌาปนกิจ ตามระเบียบขั้นตอนของทางราชการ

โดยให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเตาเผาของวัด สวมใส่ชุด PPE ในระหว่างเคลื่อนย้ายร่างเข้าเตาเผา และไม่อนุญาตให้ครอบครัวผู้เสีຍชีวิต ขึ้นไปบนเมรุในระหว่างที่ประกอบพิธี โดยอาตมาทำหน้าที่สวดบังสุกุลและสวดส่งวิญญานที่หน้าเมรุ ควบคุมดูแลจนเสร็จพิธี

หลังเสร็จพิธีทางครอบครัวผู้เสีຍชีวิตก็ดูคลายความทุกข์กังวลใจหมดไป มากราบขอบคุณที่อาตมาให้ความช่วยเหลือ โดยที่ทางวัดทำให้ฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ เพราะตั้งใจแล้วว่าหลังจากนี้ไปหากผู้ป่วຍติดเชื้อรายใดเสีຍชีวิตลงแล้วหาวัดทำพิธีเผาร่างไม่ได้

วัดแห่งนี้ที่อาตมาเป็นเจ้าอาวาสดูแลอยู่ จะสงเคราะห์ทำพิธีฌาปนกิจให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ เพื่อเป็นการสร้างบุญกุศลให้กับผู้เสีຍชีวิตหมดความห่วงใย ไม่จากไปอย่างโดดเดี่ยว

แหล่งที่มา thainewsonline

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…