Home เรื่องดี ๆ มีข้อคิด ชีวิตของสาวหน้าสวยผู้ที่ต้องเดินเสมือนอูฐ เจ้าของฉายา “แคมเมิล เกิร์ล”

ชีวิตของสาวหน้าสวยผู้ที่ต้องเดินเสมือนอูฐ เจ้าของฉายา “แคมเมิล เกิร์ล”

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวชีวิตของ “Ella Harper” คือหนึ่งในข้อพิสูจน์ที่ทำให้ทั้งโลกเห็น เมื่อเด็กสาวหน้าตาสะสวย ต้องเติบโตมาพร้อมกับร่างกายที่เดินคล้ายกับ “อูฐ”

Ella เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม ปี 1870 ณ เมืองเฮนเดอร์สันวิลล์ รัฐเทนเนสซี เธอได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่แรกเกิดว่าเป็นโรคกระดูกที่หายาก ซึ่งทำให้บริเวณหัวเข่างอกลับหลัง จึงทำให้สาวน้อยคนนี้ต้องใช้ชีวิตโดยการเดินสี่ขาแตกต่างจากคนทั่วไป

ความพิเศษของ Ella นำเธอไปสู่เส้นทางชีวิตของนักแสดงตามคณะละครสัตว์ จากบันทึกทางประวัติศาสตร์ เธอเริ่มแสดงตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 1882 บริเวณนิวออร์ลีนส์ ก่อนจะเริ่มมีชื่อเสียงและเดินทางไปแสดงยังรัฐต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ความโดดเด่นของ Ella ไปเตะตาโชว์แมนคนดังอย่าง W.H. Harris ซึ่งได้เชิญเธอไปเข้าร่วม “Nickel Plate Circus” ในปี 1886 โดยการแสดงนั้นได้มีการจัดเอาอูฐมาเดินร่วมกับ Ella ทำให้ผู้ชมชื่นชอบอย่างมาก ถึงกับมอบฉายา “The Camel Girl” ให้กับเธอเลยทีเดียว

ชื่อเสียงของสาวน้อยอูฐเริ่มโด่งดังไปทั่ว ในใบโฆษณามักมีคำโปรยว่าเธอเป็น “สิ่งมีชีวิตประหลาดที่มหัศจsรย์ที่สุดตั้งแต่โลกใบนี้เกิดขึ้นมา” หรือ “สาวครึ่งคนครึ่งอูฐ”

การแสดงที่มีชื่อเสียงและน่ามหัศจsรย์ช่วยให้ Ella ได้รับเงินมากถึง 200 ดอลลาร์ฯ ต่อสัปดาห์ (ประมาณ 6,200 บาท) ซึ่งเมื่อปรับค่าตามอัตราเงินเฟ้อมายังยุคปัจจุบัน เท่ากับว่าในหนึ่งอาทิตย์เธอจะมีราบได้ราวๆ 5,000 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 156,000 บาท) เลยทีเดียว

แม้ว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดังและประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ Ella ก็ไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่าอยากจะเป็นนักแสดงละครสัตว์ไปตลอดชีวิต

“ฉันถูกเรียกว่าอูฐสาวเพราะหัวเข่าที่ผิดรูป ฉันเดินได้ดีกว่าในลักษณะสี่ขา อย่างที่คุณเห็น ฉันประสบความสำเร็จอย่างมากในการแสดงตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ถึงอย่างนั้นฉันก็ตั้งใจว่าจะลาออกและไปเรียนหนังสือ เพื่อเตรียมตัวสำหรับอาชีพอื่น ๆ ในวันข้างหน้า”

ในปี 1887 Ella ก็อำลาคณะละครสัตว์ก่อนจะกลับไปใช้ชีวิตเงียบ ๆ และแต่งงานกับชายคนหนึ่งที่ทำอาชีพเป็นคุณครูและนักทำบัญชีให้กับร้านถ่ายภาพชื่อ Robert Savely ในปี 1905

หนึ่งปีหลังจากแต่งงาน เธอให้กำเนิดลูกสาว ตั้งชื่อว่า Mabel Savely แต่โชคร้ายที่หลังเกิดได้เพียงครึ่งปี Mabel ก็เสีຍชีวิตลงโดยไม่มีการระบุสาเหตุ

ในปี 1918 เพื่อลบเลือนบาดแผลในใจ ทั้งคู่ได้รับเลี้ยงเด็กทารักคนหนึ่ง แต่หลังจากนั้นเพียง 3 เดือนลูกบุญธรรมก็จากโลกนี้ไป ความเสียใจและชีวิตที่ไร้จุดหมาย นำพาให้ Ella Harper ผู้ห่อเหี่ยว จากไปในเวลา 3 ปีหลังจากนั้นด้วยโรคมะเร็งลำไส้

ร่างของเธอถูกฝังอยู่เคียงข้างลูก ๆ ในสุสานสปริงฮิลล์ของรัฐเทนเนสซี เป็นการปิดฉากชีวิตสาวน้อยอัศจsรย์ผู้มีรูปร่างคล้ายกับอูฐนับแต่นั้น

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของ Ella Harper มีจุดหนึ่งที่ทำให้ใครหลายคนจดจำได้ไม่ลืมเลือน เธอสวย เธอแปลก เป็นการสร้างสรรค์จากธรรมชาติที่ดูประหลาดตา และแม้ว่าจะมีลักษณะคล้ายอูฐ แต่เธอก็เป็นมนุษย์โดยแท้ที่มีหัวใจ

เธอผ่านความรักและความสูญเสีย ในช่วงชีวิตหนึ่งเธอได้มอบความสุขให้กับทุกคนที่ได้รู้จัก ทว่าในตอนท้าย เธอกลับผ่านความเดียวดายและความสูญเสียไม่ต่างอะไรกับคนทั่วไปเลยแม้แต่น้อย

แหล่งที่มา catdumb

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…