Home เรื่องดี ๆ มีข้อคิด เปิดตำนานครอบครัวกำมะลอ อ้างเป็นราชวงศ์ ใช้ชีวิตสุขสบายในราชวังกว่า 40 ปี

เปิดตำนานครอบครัวกำมะลอ อ้างเป็นราชวงศ์ ใช้ชีวิตสุขสบายในราชวังกว่า 40 ปี

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวกำมะลอ ที่อ้างตัวเองว่าเป็น ‘ราชวงศ์’ มาอาศัยอยู่ในบ้านหรูกลางเมืองหลวงหลายสิบปี เพิ่งจะถูกเปิดโปงเมื่อไม่นานมานี้

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปี 1970 ที่เมืองนิวเดลี ประเทศอินเดีย มีหญิงหม้ายคนหนึ่งนามว่า Begum Wilayat และลูกอีกสองคนที่อ้างตัวว่าเป็นราชินี จากราชวงศ์ Nawab แห่งแคว้น Oudh ของประเทศเปอร์เซีย

ครอบครัวดังกล่าวโดยสารรถไฟมาลงที่เมืองนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดีย พร้อมกับประกาศว่าตนเป็นเชื้อพระวงศ์ของแผ่นดินที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ และราชวงศ์ของพวกเขาได้สูญสิ้นแผ่นดินที่อาศัยอยู่จากความแห้งแล้งเมื่อปี 1856 เลยทำให้ต้องอพยพลงใต้มา

ครอบครัวปฏิเสธที่จะออกไปจากสถานีรถไฟ และเรียกร้องกับทางรัฐบาลอินเดียมอบที่ดินและบ้านหลังใหญ่ให้อยู่อาศัย โดยอ้างว่าก่อนหน้านี้พวกเขาเป็นถึงเชื้อพระวงศ์ ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย แต่กลับถูกทอดทิ้งให้ใช้ชีวิตอยู่อย่างอด ๆ อยาก ๆ

ทางด้านรัฐบาลของอินเดียในยุคนั้นเกรงว่าหากไม่ทำตามข้อเรียกร้อง อาจจะทำให้กลายเป็นปัญหาระหว่างประเทศขึ้นมาได้ ก็เลยยื่นข้อเสนอให้ครอบครัวนี้ไปอาศัยอยู่ในคฤหาสน์รับรองในเมือง Lucknow แต่ทว่าผู้เป็นแม่ก็ปฏิเสธเพราะมองว่าคฤหาสน์นั้นเล็กเกินไป ไม่เหมาะสมกับฐานันดรของเธอ

ครอบครัวใช้ชีวิตอยู่ที่สถานีรถไฟ เป็นเวลากว่า 10 ปี โดยการใช้ห้องของสถานีรถไฟจัดแต่งด้วยผ้าห่มหนา ๆ หลายผืน และข้าวของเครื่องใช้โบราณที่ขนมาด้วย

จนกระทั่งในปี 1984 นายกรัฐมนตรี Indira Gandhi ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ครอบครัวได้เข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในเขตพระราชฐาน Malcha Mahal ที่อยู่ใจกลางเมืองนิวเดลี หลังจากนั้นพวกเขาก็ไม่ปรากฎตัวออกมาให้ใครเห็นอีกเลย….

ต่อมาในปี 1997 ลูกสาวและลูกชายของหญิงหม้าย ที่อ้างตัวว่าเป็นราชินี ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อของประเทศอังกฤษว่าแม่ของพวกเขาได้เสีຍชีวิตไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากโรคพิមสุsาเรื้อรัง ก่อนที่ในปี 2016 และ 2017 ที่ผ่านมา จะมีรายงานจากสื่อว่าลูกทั้งสองคนก็ได้เสีຍชีวิตไปแล้ว ด้วยโรคไข้เลืoดออก

เรื่องราวดูเหมือนจะจบลงแค่นี้ แต่ว่าไม่ใช่แบบนั้นครับ เพราะล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักข่าวหญิงชื่อว่า Ellen Barry จาก New York Times เธอใช้เวลากว่า 4 ปี เดินทางไปเก็บข้อมูลในปากีสถาน อินเดีย และอังกฤษ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ก่อนจะออกมาเปิดโปงว่า ‘เรื่องราวที่เล่ามาทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่ถูกกุขึ้นมา’

“ฉันสงสัยมาตลอด เกี่ยวกับเรื่องราวของครอบครัวที่อ้างว่าตัวเองเคยเป็นผู้ดี แต่ทำไมเบื้องหลังของพวกเขาถึงหายไป พวกเขาเป็นใครกันแน่?” Ellen เขียนข้อความนี้ลงในบทความ

Ellen ได้ทำการสืบสาวข้อมูลถึงต้นตระกูลของ Wilayat และลูก ๆ แต่ก็พบข้อมูลที่น่าสนใจ เพราะจริง ๆ แล้วเธอไม่ได้เป็นราชินีแห่งเปอร์เซียอย่างที่กล่าวอ้างเอาไว้ แต่เป็นแม่หม้ายที่มีสามีเป็น ‘อดีตข้าราชการ’ ในเมือง Lucknow (ถึงว่าล่ะทำไมตอนบอกให้ไปอยู่ที่นั่นถึงไม่ไป แต่ยอมทนอยู่ที่สถานีรถไฟได้นานถึง 10 ปี)

นอกจากนี้ยังพบข้อมูลอีกว่า หลังจากที่สามีของเธอเสีຍชีวิตไปได้ไม่นาน Wilayat ต้องเข้ารักษาอาการเกี่ยวกับจิตเวช ที่โรงพยาบาลในเมือง Lahore ก่อนที่จะมาสถาปนาตัวเองเป็นราชินีจากเปอร์เซีย สภาพพระราชฐานในกรุงนิวเดลี ที่ถูกทิ้งร้าง หลังจากที่สมาชิกในครอบครัวของ Wilayat ได้เสีຍชีวิตไปหมดแล้ว

ซึ่งลูกอีก 2 คนของเธอก็เห็นดีเห็นงามด้วย แต่ว่าจากการตรวจสอบของ Ellen พบว่า Wilayat ไม่ได้มีลูกแค่ 2 คน!? แต่มีลูกชายอีกคนหนึ่ง ที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดของเธอและจากไปใช้ชีวิตที่ประเทศอังกฤษ ทำงานส่งเงินมาให้ครอบครัวใช้อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ก่อนที่จะเสีຍชีวิตลงไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาในเมือง Bradford เตียงข้างภรรยาของเขา

แหล่งที่มา catdumb

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…