Home เรื่องดี ๆ มีข้อคิด พ่อทำอาชีพก่อสร้าง มานาน 25 ปี เนื้อตัวสกปรก จนลูกชายไม่อยากเข้าใกล้

พ่อทำอาชีพก่อสร้าง มานาน 25 ปี เนื้อตัวสกปรก จนลูกชายไม่อยากเข้าใกล้

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของพ่อลูกคู่หนึ่ง โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทางสื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า มีชายกรรมกรก่อสร้างคนหนึ่ง ทำอาชีพนี้มานานกว่า 25 ปีแล้ว เขาคือช่าง เจียงเย่ ในตอนแรกเขาทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมคลังสินค้า

แต่เนื่องจากเงินเดือนไม่มาก ได้เดือนละ 17,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 18,000 บาท) เท่านั้u ลึก ๆ ในใจเขาอยากจะสร้างฐานะเพื่อมีเงินมาดูแลครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม จึงตัดสินใจเปลี่ยนสายงานไปทำอาชีพ กรรมกรก่อสร้าง เพราะเงินค่าจ้างขั้นต่ำต่อวันก็ 1,500 ดอลลาร์ไต้หวันแล้ว (ประมาณ 1,600 บาท)

เจียงเย่ บอกว่าตนเองอายุยังน้อย เป็นคนหนักเอาเบาสู้ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แถมยังมีกำลังพอที่จะทำงานหนักได้ ทำให้เขาสามารถทำรายได้ต่อเดือนประมาณ 45,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 47,700 บาท) เลยทีเดียว เพราะในสมัยนั้นกฎหมายแรงงานยังไม่ค่อยเคร่งครัดมากเท่าไหร่ ทำให้เขาสามารถทำงานแบบไม่พักผ่อนได้ทั้งเดือน

แต่ตอนนี้หากขยันหน่อยและมีประสบการณ์มากก็สามารถได้รับเงินค้างจ้างขั้นต่ำต่อวัน 2,500-3,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 2,600- 3,100 บาท) เลยทีเดียว แต่เนื่องจากเด็กหนุ่มสมัยนี้กลัวความลำบาก ทำงานนี้ไม่หล่อ ไม่เท่ ก็เลยเลือกงานไม่มาทำงานประเภทนี้ซะส่วนใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาภาวะขาดแรงงาน

เจียงเย่เปิดเผยว่า ตอนแรก ๆ เขาต้องถูกช่างด่าว่าสารพัด เนื่องจากยังไม่เป็นงาน แถมยังต้องเรียนรู้งานใหม่ ๆ เสมอ หลังเลิกงานก็ต้องมานั่งเก็บอุปกรณ์ใช้เวลานานเป็นชั่วโมงกว่าจะได้กลับบ้าน

แต่ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ทันสมัยมากขึ้น เครื่องมือที่ทันสมัยทำให้พวกเขาเบาแรงไปได้มาก ไม่ต้องเหนื่อຍเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้เขาเป็นช่างใหญ่แล้ว อยากจะให้ลูกชายมารับช่วงต่อ แต่โทรไปเขากลับไม่อยากรับสาย หลายครั้งเขามักบอกว่า อายที่พ่อทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้าง ทำให้เขารู้สึกเสียใจที่ลูกชายคิดอย่างงั้น

ทำให้เขากลับไปย้อนคิดถึงสมัยที่ตนเองยังเป็นวัยรุ่น เขาแทบจะลงมือทำเองทุกอย่าง โดยที่ไม่บ่นอะไรเลย และพ่อของเขาก็ทำอาชีพเดียวกัน ในสมัยนั้นพ่อของเขาเหนื่อຍมาก

ทุกวันหลังกลับจากบ้านก็แทบจะไม่อยากทำอะไรเลย เจียงเย่คิดว่า พ่อเป็นเหมือนฮีโร่สำหรับเขา จึงอยากเก่งเหมือนพ่อ หาเลี้ยงครอบครัวได้ด้วยลำแข้งของตนเอง แต่ทำไมเด็กสมัยนี้จึงไม่มีความอดทนเลย ทำให้ลูก ๆ หลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นว่า

“พ่อผมก็ทำงานก่อสร้าง ทุกวันกลับถึงบ้านเนื้อตัวสกปรกมาก แถมไม่อยากเข้าใกล้”

“พ่อฉันก็ทำงานซ่อมลิฟต์ กลับบ้านก็ตัวดำสกปรกมากเช่นกัน”

แหล่งที่มา หมื่นพันเหุตผล

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…