Home สาระน่ารู้ สัตวแพทย์เผย น้องหมาอายุ 1 ปี เท่ากับคน 7 ปี เป็นความเข้าใจที่ผิด พร้อมอธิบายสมการที่แท้จริง

สัตวแพทย์เผย น้องหมาอายุ 1 ปี เท่ากับคน 7 ปี เป็นความเข้าใจที่ผิด พร้อมอธิบายสมการที่แท้จริง

เรื่องราวที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ วันนี้ กลายเป็นความรู้ใหม่สำหรับหลาย ๆ คน เมื่อสัตวแพทย์ได้ออกมาเผยความจริงที่ว่า อายุน้องหมา 1 ปี ไม่ได้เท่ากับคนอายุ 7 ปี

ก่อนหน้านี้พวกเราคงเคยได้ยินกันมาว่า เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว อายุของน้องหมา 1 ปี จะเท่ากับคนอายุ 7 ปี กล่าวคือ ถ้าน้องหมาอายุ 10 ปี ก็จะมีความชราภาพเทียบเท่ากับคนอายุ 70 ปี ประมาณนั้น

แต่วันนี้เราอาจต้องโละความคิดดังกล่าวนั้นออกไป เมื่อสัตวแพทย์ Hunter ได้ออกมาให้ความรู้ว่า แท้จริงแล้วการเทียบอายุคนกับน้องหมามันมีความซับซ้อนกว่านั้น และที่แน่ ๆ ก็คือไม่ใช่ 7 ปีอย่างแน่นอน

Hunter กล่าวว่า น้องหมาที่อายุ 1 ปี จะเทียบเท่ากับคนอายุ 31 ปี ตัวเลขนี้อาจทำให้หลายคนถึงกับช็อกไปเลย เพราะมันฟังดูเยอะกว่าที่คิดเอาไว้มาก จากที่เราเคยเข้าใจว่าพวกมันน่าจะยังเด็กอยู่ในตอนอายุครบ 1 ปี แต่แท้จริงแล้วสภาพร่างกายของมันกลับเทียบเท่ามนุษย์ในวัยผู้ใหญ่เลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า อายุของน้องหมาจะเพิ่มครั้งละ 31 ปี คือไม่ใช่ว่าพอพวกมันอายุ 2 ปี แล้วจะเทียบเท่ากับคนอายุ 62 ปี ไม่ใช่อย่างนั้น

ทว่าเมื่อเทียบกับอายุคนแล้ว ตัวเลขความต่างในแต่ละปีจะเริ่มน้อยลงไปเรื่อย ๆ ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นอัตราความชราภาพของพวกมันก็จะยิ่งลดลง ซึ่ง Hunter บอกว่าพอน้องหมาอายุ 2 ปี จะเทียบเท่ากับคนอายุ 49 ปี

พออายุ 7 ปี ก็จะเทียบเท่ากับคนอายุ 62 ปี แล้วพออายุได้ 8 ปี ก็จะเทียบเท่ากับคนอายุ 64 ปี (ต่างกันแค่ 2 ปีเท่านั้uเอง) ตอนนี้คำถามที่ตามมาของหลาย ๆ คนก็อาจเป็นข้อสงสัยที่ว่า “ข้อมูลนี้น่าเชื่อถือหรือไม่?” ซึ่งก็พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้นมีงานวิจัยรองรับอยู่จริง ๆ

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ University of California San Diego School ได้หลักสมการวิเคราะห์อายุของสุนัขเมื่อเทียบกับอายุของคน

โดยหลักการนี้อ้างอิงมาจากการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบ DNA ในร่างกายสุนัขและมนุษย์ ทำให้มีการเปรียบเทียบได้อย่างชัดเจน และถือว่าเป็นหลักการที่มีความแม่นยำยิ่งกว่าเดิม

ผลที่ได้ก็คือลักษณะของกราฟดังต่อไปนี้

(ในกราฟนี้จะมีข้อแตกต่างกับที่ Hunter พูดเอาไว้ในตอนแรกอย่างหนึ่งคือ จากกราฟน้องหมาอายุ 2 ปี จะเทียบเท่ากับคนอายุ 42 ปี ไม่ใช่ 49 ปีอย่างที่ Hunter กล่าว)

เราจะเห็นว่า น้องหมาอายุประมาณ 3 เดือนก็จะเทียบเท่ากับคนอายุ 9 ปีแล้ว และในช่วงแรก พัฒนาการของมันก็จะค่อนข้างก้าวกระโดด ก่อนที่จะเริ่มชะลอช้าลงในตอนที่อายุได้ 4 ขวบ ซึ่งเทียบเท่ากับคนอายุ 53 ปี

นี่จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ใหม่ในแบบที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้กันมาก่อน ถ้าหากใครอยากรู้ว่าตอนนี้น้องหมาของเราชราภาพไปมากขนาดไหนแล้วเมื่อเทียบกับมนุษย์ ก็ลองนำอายุมาเปรียบเทียบกับกราฟที่เห็นนี้ได้นะ

แหล่งที่มา catdumb

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…