Home เรื่องดี ๆ มีข้อคิด “พี่ถวิล” พนักงานเก็บขยะ เล่าชีวิตงานหนัก แม้หลายคนมองว่าไม่มีเกียรติ แต่ภูมิใจในงานที่ทำ

“พี่ถวิล” พนักงานเก็บขยะ เล่าชีวิตงานหนัก แม้หลายคนมองว่าไม่มีเกียรติ แต่ภูมิใจในงานที่ทำ

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาติดตามเรื่องราวที่ชาวเน็ตให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก เมื่อเพจดัง Reporter Journey ได้เข้าไปสัมภาษณ์ พี่ถวิล พนักงานเก็บขนขยะมูลฝอย (คนเก็บขยะ) ประจำเขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร หรือที่หลายคนจะคุ้นเคยในชื่อ “สลัมคลองเตย”

โดยทางทีมงานได้เข้าไปทำสกู๊ปเกี่ยวกับการทำงานของคนเก็บขยะ ซึ่งได้สะท้อนมุมมองการทำงานของคนในอาชีพนี้เป็นอย่างดี ว่าพวกเขานั้นทำงานกันอย่างไร ทำงานกันหนักแค่ไหน แม้จะต้องได้รับบาดแผลและเจ็บตัวจากการทำงาน แต่ยังเลือกที่จะเสียสละทำงานนี้ต่อไป

ทางพี่ถวิล ชายผู้ทำงานเป็นคนเก็บขยะ เล่าพร้อมกับเก็บขยะไปด้วยว่า เริ่มงานกันตอนเที่ยงคืน มาเตรียมตัวกันตั้งแต่ 4 ทุ่ม รถคันนึงจะไปกัน 3 คน มีหัวหน้าเป็นคนขับ ส่วนท้ายรถจะมีพนักงานแบบพี่ 2-3 คน ทำแบบนี้ทุกคืน ตามเขตการดูแลของแต่ละทีมที่วางแผนกันไว้ พร้อมเปิดใจว่า

“งานเก็บขยะใคร ๆ ก็ดูว่ามันเป็นงานง่าย ๆ ไม่ยาก แต่จริง ๆ มันมีรายละเอียดเยอะมาก ๆ โดยเฉพาะตอนต้องแยกขยะ เพราะหน้าที่ของพวกเราไม่ใช่แค่โยน ๆ ขยะลงใส่หลังรถเท่านั้u พี่ต้องแยกขยะกันด้วย ทั้งขวดแก้ว ขวดพลาสติก อันไหนขยะรีไซเคิลได้ อันไหนขยะอันตราย ซึ่งทำไปก็ต้องระวังไป เพราะถ้าบาดเจ็บขึ้นมาก็น้ำขยะ เชื้อโรคทั้งนั้น”

เมื่อถามว่าพี่รู้สึกอย่างไรกับสายตาคน ที่มองพวกพี่มา หรือบางคนแสดงอาการรังเกียจ ทั้งนี้ทางพี่ถวิลกล่าวว่า “บางทีก็น้อยใจนะ ที่คนนอกเขามอง คนในอาชีพผมว่าเป็นงานชั้นต่ำ แต่ถ้าไม่มีพวกผม ก็ไม่มีใครเก็บขยะที่พวกเขาทิ้งกัน

ทุกอาชีพมันมีหน้าที่ของมัน พี่ก็มีหน้าที่ของพี่ คือเก็บขยะ แม้มันอาจจะดูสกปรก หรือน่ารังเกียจในสายตาคนที่มองเห็น แต่พี่ก็ไม่เคยโกรธคนพวกนั้น พี่ภูมิใจในอาชีพที่พี่ทำ”

พร้อมกล่าวทิ้งท้าย “พวกพี่ขอโทษนะ ถ้ารถขยะขับช้าบ้างในบางครั้ง อย่าโกรธพวกพี่กันเลยนะ”

แหล่งที่มา ReporterJourney / thousandreason

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…