Home เรื่องดี ๆ มีข้อคิด ชายวัย 40 ปี ไม่มีแขน สร้างทุกอย่างด้วยคางและไหล่ ทำตัวเป็นแบบอย่างให้ครอบครัว

ชายวัย 40 ปี ไม่มีแขน สร้างทุกอย่างด้วยคางและไหล่ ทำตัวเป็นแบบอย่างให้ครอบครัว

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของคนสู้ชีวิต ซึ่งเรื่องราวนี้เผยแพร่โดยสื่อนอก ชายวัย 40 ปี ซือซานต้าน ชาวเมืองเย้าตู มณฑลชานซี คนทั้งหมู่บ้านเรียกว่า “ชายไร้แขน” เป็นเสาหลักในเลี้ยงดูคนทั้งบ้าน ทำสวนอย่างขยันขันแข็ง เลี้ยงแพะ ทำงานบ้าน

ทั้งที่ตนเองนั้นมีไม่ครบ 32 เหมือนคนทั่วไป แต่เขากลับมองโลกในแง่ดี จนชาวบ้านต่างพากันยกย่องให้เขาเป็นชายผู้เข้มแข็ง และน่าเอาเป็นแบบอย่าง

ซือซานต้าน พยายามฝึกตนเองให้มีประโยชน์และสามารถทำทุกอย่างได้เหมือนคนทั่วไป เช่น ขี่จักรยาน,ซักผ้า, ทำสวน ย้อนกลับไปช่วงที่ซือซานต้านอายุ 7 ปี ถูกไฟฟ้าดูดจนทำให้สูญเสียแขนทั้งสองข้างไปตลอดชีวิต และตอนอายุ 18 ปี พ่อแม่ก็ล้มป่วຍจากเขาไป ทำให้เขาต้องรู้จักช่วยเหลือและพึ่งพาตนเอง เพราะเขาไม่มีใครให้พึ่งพาได้อีกแล้ว

แต่เขากลับไม่ท้อใจ กลับยิ่งพยายามต่อสู้ดิ้นรน มองโลกในแง่ที่ดีอยู่เสมอ จนกระทั่งหญิงสาวคนหนึ่งในหมู่บ้านแพ้ความดีของชายคนนี้ ตัดสินใจคบหาดูใจและแต่งงานกับเขาในที่สุด ซือซานต้านแต่งงานตอนอายุ 25 ปี

หลังแต่งงานก็มีลูกสาวที่น่ารักหนึ่งคน หน้าตาน่ารักและน่าเอ็นดูมาก ๆ ภรรยาของเขาตั้งชื่อให้ลูกสาวคนนี้ว่า ถงถง เพื่อว่าในอนาคตวันข้างหน้า เขาจะมีชีวิตที่สดใสดั่งดวงอาทิตย์

ซือซานต้าน ใช้คางและไหล่ในการหนีบจอบเหล็กขุดดินทำสวนในการเลี้ยงดูครอบครัว แม้ว่าเขาจะไร้แขน แต่เขาก็พยายามเรียนรู้วิธีช่วยเหลือตนเอง แถมยังเป็นคุณพ่อที่สามารถเป็นที่พึ่งของครอบครัวได้ มีความรับผิดชอบสูงต่อหน้าที่การเป็นเสาหลักของที่บ้าน แม้จะลำบากหน่อย แต่เขาบอกว่า นี่เป็นครอบครัวที่มีความสุขและเต็มเปี่ยมในหัวใจแล้ว

เขาได้พิสูจน์ให้คนทั้งหมู่บ้านเห็นว่า แม้ร่างกายจะไม่สมบรูณ์ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการสร้างครอบครัวที่มีความสุข เังทำได้ แล้วคนที่มีร่างกายครบถ้วนสมบรูณ์ทำไมจะทำไม่ได้

แหล่งที่มา sosomind / หมื่นพันเหตุผล

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…