Home เรื่องดี ๆ มีข้อคิด พี่ชายวัย 19 ปี ทุ่มเททำงานก่อสร้าง หาเงินรักษาน้อง ความฝันคือเรียนต่อหมอ

พี่ชายวัย 19 ปี ทุ่มเททำงานก่อสร้าง หาเงินรักษาน้อง ความฝันคือเรียนต่อหมอ

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวจากสื่อต่างประเทศ เกี่ยวกับชายหนุ่มวัย 19 ชื่อ หม่า จากย่านหมู่บ้านยากจนแห่งมณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ทำงานเป็นคนงานก่อสร้างเพราะต้องการที่จะช่วยพ่อแม่หาเงินเป็นค่าผ่าตัดรักษาไขกระดูกของน้องชายวัย 3 ขวบของเขา

นอกจากจะทำงานพิเศษเป็นกรรมอย่างไม่ห่วงภาพลักษณ์ตัวเองแล้ว เขาร่ำเรียนอย่างหนักเพื่อที่จะเป็นหมอ หวังว่าสักวันเขาจะช่วยชีวิตน้องชายของเขาให้ได้ “ผมต้องเข้าโรงเรียนหมอให้ได้ วิธีนี้เท่านั้uที่ผมจะรักษาน้องชายผมได้” หม่ากล่าว

ขณะที่พยายามอย่างหนักที่จะเข้าเรียนหมอเพื่อที่จะมาช่วยรักษาน้องวัย 3 ขวบของตัวเองที่ป่วຍเป็นโรคมะเร็งเม็ดโลหิตขๅว หนุ่มวัย 19 น่าเชิดชูคนนี้ไม่ห่วงภาพลักษณ์หรือสายตาคนมอง ทำงานพิเศษในช่วงวันปิดเทอมและวันเสาร์-อาทิตย์เป็นกรรมกรก่อสร้างช่วยพ่อแม่หาเงินค่าผ่าตัดน้องชาย

และด้วยการที่มีน้องชายเป็นเหมือนพลังงานที่คอยเป็นแรงกระตุ้นให้เขาทุ่มเทในการทำงานและเล่าเรียนไปด้วย จนเขาสามารถทำคะแนนสอบได้มากถึง 456 คะแนนจากการสอบปลายภาคเรียน ซึ่งเป็นคะแนนที่สูงมาก

ซึ่งหลังจากที่เรื่องราวของเขาถูกเผยแพร่ลงในโลกโซเชียลจนได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ก็มีผู้คนน้ำใจงามจำนวนมากหลั่งไหลช่วยกันส่งเงินบริจาคให้แก่เขาเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 600,000 หยวน (ประมาณ 3 ล้านบาท) ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง

ขณะที่พ่อแม่และเขาออกไปทำงาน คุณยายวัย 80 ปี จะคอยดูแลน้องชายของเขาที่บ้าน ส่วนเขาก็ทำงานเนื้อตัวมอมแมมแลกกับค่าจ้างวันละ 100 หยวน (ประมาณ 500 บาท) เก็บหอมรอมริบเอาไว้เพื่อใช้จ่ายเป็นค่ารักษาน้อง

โชคดีที่ในจุดยากลำบากที่สุดของชีวิตเขาก็เหมือนได้รับโอกาส เพราะเงินบริจาคนั่นเพียงพอสำหรับค่าผ่าตัดปลูกถ่าย หม่าพูดด้วยความรู้สึกเต็มตื้นและน้ำตานองหน้าว่า “ในที่สุด น้องชายของผมก็ได้รับการช่วยเหลือแล้ว” ไขกระดูกให้กับน้องชายของอาหม่าแล้ว

แหล่งที่มา sarakdeewebs / liekr

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สาวขอกำลังใจ ปัดแอปพลิเคชันหาคู่ แต่เจอหนุ่มให้ไปช่วยทำงาน

สมัยนี้หลายคนเลือกที่จะหาคนรู้ใจจากเเอปฯ หาคู่ยอดนิยม ซึ่งหลายคนก็มักจะได้เจอประสบการณ์เเป…